Cách làm Gà nướng mật ong
Kênh Con Gái - Cùng vào bếp làm món gà nướng mật ong chiêu đãi gia đình của bạn nhé! Sau đây là các bước làm món gà nướng mật ong do học làm món ngon sưu tầm !
- Món gà nướng mật ong này ăn nóng hay ăn nguội đều ngon. Có thể ăn kết hợp cùng cơm, bún hoặc mỳ.
THÀNH PHẨM
- Gà chín vàng đều, da gà giòn, thịt gà mềm nhừ, thơm, ngọt nhẹ vị mật ong.
Nguyên liệu để làm món Gà nướng mật ong
- 1kg đùi gà ( 4 đùi )
- 1 củ hành tím ( 50g)
- 4 tép tỏi .
- 1 quả ớt chỉ thiên ( không bắt buộc ).
- 2 thìa súp maggi.
- 1thìa súp dầu mè hoặc dầu hào.
- 3 thìa súp mật ong.
- 1 thìa cà phê đường vàng hoặc đường trắng.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 thìa súp mật ong và 1 thìa súp nước. (Hỗn hợp dùng tạo màu da gà)
Cách làm món Gà nướng mật ong
- Sát 2 thìa súp muối đều khắp lên đùi gà khoảng 2' sau đó rửa sạch, lau khô. Dùng dao sắc khứa mặt dưới của đùi gà những vết chéo sâu vào tới xương, cách nhau 3cm.
- Ớt chỉ thiên rửa sạch, bỏ cuống. Thái miếng mỏng.
- Bóc bỏ vỏ hành tím và tỏi khô. Rửa sạch, lau khô, đập giập, bằm nhỏ, bỏ vào trong cối nhỏ cùng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, ớt. Giã nhuyễn tất cả. Cho tiếp vào cối 3 thìa súp mật ong và 2 thìa súp maggi, 1 thìa súp dầu mè hoặc dầu hào. Quấy đều tất cả. Ta gọi là hỗn hợp ướp gà.
- Đổ hỗn hợp ướp gà vào trong âu hay đĩa to rồi cho đùi gà vào, bóp cho gà thấm đều gia vị rồi để vào trong tủ lạnh 2-3 tiếng, ta nhớ để mặt gà có da lên trên và không để hành tỏi bám vào da gà.
- Lấy gà ra khỏi tủ lạnh. Để 1 giờ ở nhiệt độ phòng.
- Làm nóng trước lò nướng 10' ở nhiệt độ 200°c, chế độ hai lửa hoặc chế độ cánh quạt.
- Lót một lớp giấy bạc hay giấy nướng vào khay nướng của lò rồi xếp gà vào, đổ phần nước ướp vào khay nướng ( tránh không làm ướt da gà ).
- Ớt chỉ thiên rửa sạch, bỏ cuống. Thái miếng mỏng.
- Bóc bỏ vỏ hành tím và tỏi khô. Rửa sạch, lau khô, đập giập, bằm nhỏ, bỏ vào trong cối nhỏ cùng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, ớt. Giã nhuyễn tất cả. Cho tiếp vào cối 3 thìa súp mật ong và 2 thìa súp maggi, 1 thìa súp dầu mè hoặc dầu hào. Quấy đều tất cả. Ta gọi là hỗn hợp ướp gà.
- Đổ hỗn hợp ướp gà vào trong âu hay đĩa to rồi cho đùi gà vào, bóp cho gà thấm đều gia vị rồi để vào trong tủ lạnh 2-3 tiếng, ta nhớ để mặt gà có da lên trên và không để hành tỏi bám vào da gà.
- Lấy gà ra khỏi tủ lạnh. Để 1 giờ ở nhiệt độ phòng.
- Làm nóng trước lò nướng 10' ở nhiệt độ 200°c, chế độ hai lửa hoặc chế độ cánh quạt.
- Lót một lớp giấy bạc hay giấy nướng vào khay nướng của lò rồi xếp gà vào, đổ phần nước ướp vào khay nướng ( tránh không làm ướt da gà ).
Cho khay nướng vào lò nướng đặt ở rãnh dưới cùng. Nướng 35' đầu ở nhiệt độ 200°c, chế độ hai lửa. Cho 1 thìa súp mật ong và 1 thìa súp nước vào bát con rồi quấy đều, cứ 10' quét hỗn hợp mật ong lên khắp mặt da gà một lần. Sau đó đưa khay nướng lên rãnh trung tâm.
Nước chấm cho món gà nướng mật ong |
Nướng ở nhiệt độ 220°c thêm 5-7' nữa. Hết thời gian, lấy gà ra khỏi lò nướng ngay. Trong quá trình nướng thấy gà có nguy cơ bị cháy da ta cắt giấy bạc hoặc giấy nướng che vừa đủ phần gà cần che ( Ta cũng có thể cho gà vào vỉ nướng, kẹp lại nướng trên than củi. Ta cũng quét hỗn hợp mật ong lên mặt gà 10' một lần ).
Khi nào thấy gà chín vàng đều hai mặt là được. Lấy gà ra khỏi lò. Xếp gà ra đĩa to. Phần nước từ gà tiết ra đổ vào bát con dùng để chấm gà hoặc chấm gà cùng nước maggi hoặc chấm cùng muối chanh, ớt, hạt tiêu xay. Khi gà đã nguội bớt. Dùng dao chắc và sắc chặt gà thành miếng cho vừa ăn hoặc để cả nguyên cả đùi là tuỳ bạn.
- Món gà nướng mật ong này ăn nóng hay ăn nguội đều ngon. Có thể ăn kết hợp cùng cơm, bún hoặc mỳ.
THÀNH PHẨM
- Gà chín vàng đều, da gà giòn, thịt gà mềm nhừ, thơm, ngọt nhẹ vị mật ong.
Cách làm Gà nướng mật ong
Reviewed by Địa Điểm Việt
on
9:35 PM
Rating:
No comments: