Thực đơn chay ngon miệng, thanh tịnh cho ngày rằm tháng 7
Kênh Con Gái - Thực đơn những món ăn chay ngon miệng, thanh mát lại vô cùng dễ thực hiện, thích hợp cho ngày mùng một đầu tháng sẽ mang tới cho gia đình bạn sự thư thái, dễ chịu vô cùng đấy.
Thực đơn chay gồm 4 món dễ làm vô cùng luôn
1. Canh nấm hạt sen thập cẩm chay
Canh nấm hạt sen thập cẩm chay là món ăn chay vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn thích hợp để bồi bổ sức khỏe và giải nhiệt nhé.
Nguyên liệu làm món canh nấm hạt sen thập cẩm chay
- Hạt sen: 50 gam, nấm hương tươi: 50 gam, nấm linh chi tươi: 50 gam
- Cà rốt: 1/2 củ, đậu phụ non: 1 miếng, 1 ít rau mùi
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, hạt tiêu
Cách chế biến món canh nấm hạt sen thập cẩm chay
– Hạt sen rửa sạch, để ráo, bỏ tâm. Đậu phụ non thái miếng nhỏ vừa ăn.
– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1 cm.
– Nấm hương, nấm linh chi rửa sạch, vớt ra để ráo.
– Hầm mềm hạt sen, cho nấm hương và nấm linh chi vào đun sôi rồi cho cà rốt vào.
– Cuối cùng cho đậu phụ, nêm lại gia vị vừa ăn. Đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu, rau mùi vào, tắt bếp.
2. Đậu hũ bao bố chay
Cùng cảm nhận vị giòn ngọt của rau cải cùng vị thơm mềm của đậu hũ nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị món đậu hũ bao bố chay
- 3 bìa đậu hũ trắng, 3 tai nấm đông cô, 20 gam củ năng, 60 gam chả chay
- 20 gam cà rốt, 30 gam bắp cải, 8 bông hẹ chần, 4 cây cải thìa
- 1 muỗng boaro băm nhỏ, 2-3 tép tỏi bằm, 2 thìa canh bột năng pha loãng
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào chay, tương ớt, muối, tiêu, dầu mè, đường, nước tương, hạt nêm từ nấm và hạt sen
Cách chế biến món đậu hũ bao bố chay
– Đậu hũ cắt khối hình chữ nhật 6*4 rồi đem chiên vàng. Dùng thìa nhỏ để lấy phần ruột rồi tán nhuyễn.
– Nấm đông cô ngâm mềm và xắt hạt lựu.
– Củ năng, cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu. Chả chay xắt hạt lựu. Bắp cải rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
– Phi thơm boaro, cho rau củ và chả chay vào xào, đảo đều tay cho chín sơ rồi trút ra đĩa, trộn với phần đậu hũ tán nhuyễn.
Đưa phần nhân vừa trộn vào “bao bố” đậu và dùng cọng hẹ cột lại nhẹ tay để tạo thành những thắt nút.
– Cải thìa tách lá, rửa sạch, chần sơ qua. Phi thơm tỏi, cho cải thìa vào đảo nhanh tay với chút hạt nêm rồi trút ra đĩa.
– Làm nước xốt: 1 chén nước + 1 dầu hào chay + 2 nước tương + 1/2 đường + 1/2 hạt nêm + 1 tương ớt, khuấy đều, cho lên bếp đun sôi và hạ nhỏ lửa rồi cho bột năng vào, khuấy khi hỗn hợp đã sền sệt thì cho dầu mè vào đảo đều, tắt bếp.
– Xếp bao bố, rau cải xào ra đĩa, trút nước xốt lên là xong rồi
3. Rau củ xào chay
Món rau củ xào chay với nhiều màu sắc rất hấp dẫn, vị xào vừa phải, rau chín vừa không bị nhũn rất là ngon nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món rau củ xào chay
- Cà rốt: 1 củ, đậu hà lan: 100 gam
- Bắp non: 1 bắp, nấm hương: 10 tai
- 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 ít hành lá cắt khúc
- Gia vị: Nước tương, bột nêm, dầu ăn
Cách chế biến món rau củ xào chay
– Bắp non rửa sạch, thái làm đôi theo chiều dọc.
– Cà rốt gọt vỏ, bổ làm đôi theo chiều dọc rồi thái lát.
– Đậu Hà Lan tước vỏ, bẻ làm đôi. Nấm hương ngâm mềm, thái làm đôi.
– Phi thơm hành tím, cho cà rốt, bắp non vào xào, tiếp đến là nấm và đậu hà lan, nêm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều, tắt bếp.
4. Chả lụa chay kho dứa
Món chay đậm đà này sẽ đem đến sự cuốn hút từ hình ảnh cho đến vị giác đấy nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món chả lụa chay kho dứa
- 200 gam chả lụa chay, 10 gam tỏi tây cắt lát
- 2 lá váng đậu to, 200 ml nước dừa
- 1/4 trái dứa, 1 quả ớt hiểm cắt khúc, 2 quả ớt sừng cắt sợi, 20 cọng hành lá chần
- Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, tiêu, đường, giấm gạo, nước tương, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen
Cách chế biến món chả lụa chay kho dứa
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Chả lụa chay cắt miếng vừa ăn.
– Váng đậu rửa nhanh qua nước rồi lau ráo và cắt miếng vuông tầm 10 cm.
– Pha hỗn hợp nước kho: 1/2 hạt nêm + 1/2 đường + 2 giấm gạo + 1/2 nước tương, khuấy đều.
– Trải váng đậu ra, cho chả lụa chay cùng 1 sợi ớt sừng vào, gấp 2 mép và cuộn tròn như khi bạn cuốn nem, dùng hành lá để cột lại.
– Mang chả lụa đi chiên vàng rồi gắp ra đĩa, rưới dầu điều lên trên.
– Phi thơm tỏi tây, cho dứa vào đảo đều và hỗn hợp nước kho vào. Sau đó cho chả chay + nước dừa + ớt hiểm + ớt sừng cắt sợi vào kho chung cho tới khi nước kho sệt lại là được nhé.
Tiết trời oi nóng khiến những bữa cơm nhiều thịt cá không còn sức hấp dẫn với gia đình bạn. Nhân ngày rằm tháng 7, bạn hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình với thực đơn toàn các món chay ngon miệng, kích thích vị giác ngày nắng nóng nhé!
Chúc gia đình bạn ngon miệng!
Thực đơn chay ngon miệng, thanh tịnh cho ngày rằm tháng 7
Reviewed by Địa Điểm Việt
on
8:00 PM
Rating:
No comments: